Món ăn chữa bệnh đau nhức ở lưng là cách thức không tốn kém, dễ làm lại vừa ngon và bổ cho người bệnh trong công cuộc điều trị bệnh đau nhức ở lưng.
Tổng quát về bệnh lý đau nhức ở lưng:
Bệnh đau ê ẩm vùng lưng là chứng bệnh thuộc hệ cơ xương khớp, là căn bệnh khá phổ biến và dễ gặp nhất trong xã hội hiện tại, nó có thể xảy đến với bất kì ai trong chúng ta tại bất kỳ giai đoạn nào trong cuộc đời mỗi cá nhân.
Món ăn chữa bệnh đau ê ẩm vùng lưng
Bệnh đau ê ẩm vùng lưng tuy không phải là bệnh hiểm nguy đe dọa tính mệnh con người, nhưng nó lại ảnh hưởng không hề nhỏ tới cử động, sinh hoạt và cuộc sống của ai mắc phải nó. Trong một số trường hợp đau lưng là triệu chứng của một số bệnh lý hiểm nguy thì rất có tài năng người bệnh sẽ bị teo cơ, teo chân thậm chí tàn phế nếu không được điều trị kịp thời, do đó khai phá bệnh là điều vô cùng cần thiết.
Một vài căn do của bệnh đau ê ẩm vùng lưng: có hai nguyên cớ chính là
Nguyên cớ không do căn bệnh:
- Vận động không hợp lý tư thế dẫn tới không chuẩn xác xương khớp
- Căn nguyên đau nhức ở lưng khi có thai, do kinh nguyệt
- Do di truyền
- Do tuổi tác
- Do bị chấn thương, tai nạn...
Căn do do bệnh lý:
- Đau nhức ở lưng do vôi hóa cột sống
- Thoát vị đĩa cột sống
- Đau ê ẩm vùng lưng do bệnh lao
- Đau lưng do nhiễm khuẩn đường ruột, niệu quản...
Món ăn chữa bệnh đau lưng:
Để tránh mắc bệnh đau ê ẩm vùng lưng các bạn không nên khuân vác nặng, tránh ngồi lâu một tư thế, hoặc nghỉ ngơi các hoạt động sai, nên tập thể dục thường xuyên để cải thiện sự bền bỉ của hệ thống xương khớp.
Theo y học cổ truyền, đau nhức ở lưng phần lớn do thận suy. Ngoài các cách thức chữa bằng Tây y, chúng ta có thể sử dụng một số món ăn chữa bệnh đau nhức ở lưng để phòng và điều trị như sau:
- Rau hẹ hoặc hạt hẹ xào dầu mè ăn giúp hành khí, tán huyết, làm ấm lưng gối. Uống nước ép rau hẹ chữa chứng đau lưng mạn tính. Hạt hẹ có tác dụng bổ can thận, tráng dương, tốt cho những cá nhân đau nhức ở lưng mỏi gối do lạnh.
- Cháo hạt dẻ, mỗi ngày ăn 10 hạt dẻ hoặc ăn cháo hạt dẻ đều đặn giúp mạnh lưng gối, bổ thận khí.
- Chè hạt sen hoài sơn, hạt sen cố tinh khí, cường cân cốt, bổ hư tổn.
- Món cật heo: Cật heo 1 cái, đỗ trọng 40g, tục đoạn 30g, đậu đen 20g, câu kỷ 20g. Làm sạch cật heo rồi cho cùng các vị thuốc nấu cho chín mềm, nêm nếm gia vị vừa sử dụng.
Món ăn chữa bệnh đau lưng
- Mè đen bổ ngũ tạng hư tổn, làm tăng khí lực và làm vững gân cốt, ăn cháo mè đen chữa tứ chi yếu liệt và lưng đau gối mỏi ở người già, đó cũng là bài thuốc bổ thận.
- Dùng 300 gr thịt dê, 3 gr vỏ quít (trần bì), 1-2 củ cải trắng, mấy gốc hành ta, 3 gr tấn phát, 3 gr thảo quả, cùng với các gia vị tiêu, gừng. Thịt dê cắt lát mỏng, củ cải cắt nhỏ vừa dùng, vỏ quýt thì bỏ lụa trắng bên trong, cắt nhỏ, gừng cắt lát. Cho hết thảy nguyên liệu vào nồi để nấu cháo, nêm nếm gia vị vừa ăn. Món ăn này trị được chứng lưng đau do thận suy, do ngồi lâu làm việc.
- Thịt dê 200-300 gr, lột bỏ màng mỡ, cắt mỏng rồi đem nấu với gốc hành ta, một ít gừng tươi, tiêu, nấu lấy nước dùng, hoặc lấy nước đem nấu cháo sẽ có tác dụng chữa tình trạng lưng đau và mỏi.
Nhớ rằng: với những cá nhân đang phát ban, bị cảm sốt, hoặc bụng đầy trướng thì không nên dùng thịt dê.
Với những món ăn chữa bệnh đau lưng ngon và bổ dưỡng chúng tôi giới thiệu trên đây, các bạn hẳn đã có thêm những bài thuốc hay trong cuốn cẩm nang săn sóc sức khỏe của mình rồi.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét